Nguyên Nhân Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thường xuất phát từ chế độ ăn uống, căng thẳng, lạm dụng thuốc…. Căn bệnh này thường khiến bệnh nhân khó chịu và phát triển rất thầm lặng.

Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng điểm mặt top 7 nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày. Hãy cùng theo dõi nhé!

TOP 7 NGUYÊN NHÂN BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Trào ngược dạ dày thực quảng là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm cả thức ăn, men tiêu hóa, hơi….) trào ngược lên thực quản.

Trong điều kiện sinh lý bình thường, cơ thể sẽ nạp thức ăn, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó sẽ tự động đóng kín lại để không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng….

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày có thể là:

 

 

Top 1: Rối loại chức năng cơ thắt thực quản dưới

Cơ thắt thực quản dưới (LES) có vai trò đóng và mở đầu dưới của thực quản. Cơ này đóng vai trò như một hàng rào ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Nếu LES bị suy giảm chức năng sẽ không đóng hoàn toàn sau khi thức ăn đi vào dạ dày, khiến axit dạ dày có thể trào ngược vào thực quản.

Top 2: Béo phì

Béo phì cũng là nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày. Tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Béo phì là nguyên nhân trào ngược dạ dày tiềm ẩn mà nhiều người vẫn chủ quan không để ý tới.

Top 3: Căng thẳng, stress – nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày

Stress là cảm xúc tiêu cực của con người như lo lắng, buồn bã, căng thẳng, chán nản, bực bội…. Stress được coi là coi là con sâu âm thầm gặm nhấm sức khỏe của con người từng ngày một và cũng là lý do gây bệnh trào ngược dạ dày.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, stress vừa làm tăng tiết dịch axit, vừa làm dạ dày đầy trướng và khiến các van, ngăn cách dạ dày, thực quản, thường xuyên mở ra. Lúc này, dịch tiêu hóa, axit, hơi và thức ăn dễ dàng trào từ dạ dày lên thực quản, thậm chí lên tới họng và miệng.

Top 4: Trào ngược do viêm loét dạ dày

Khi bị viêm loét dạ dày, lượng acid sẽ tăng mạnh, cùng với đó dạ dày ở người bị viêm loét nặng làm tăng áp lực đè nén lên cơ thắt thực quản. Điều này sẽ làm hệ thống cơ co thắt thực quản đóng mở thất thường dẫn đến dịch mật, acid dạ dày trào ngược lên ống thực quản.

Xem thêm: Người đau dạ dày kiêng gì?

Top 5: Lạm dụng thuốc

Một số bệnh nhân bị bệnh tim, huyết áp cao, loãng xương, hen suyễn, viêm phế quản mạn…. nếu sử dụng thuốc kéo dài, lạm dụng thuốc thì có thể là nguyên nhân trào ngược dạ dày và khiến các triệu chứng nặng hơn.

Một số loại thuốc có tác dụng phụ phổ biến là gây ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa, gây loét dạ dày, gây chứng ợ nóng và kích thích thực quản bằng cách làm suy yếu hoặc giãn cơ thắt thực quản dưới.

Top 6: Sử dụng rượu, bia, cafe, thuốc lá

Một số thói quen xấu của nhiều người là thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe…. cũng là nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày.

  • Uống rượu có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của trào ngược dạ dày và ợ nóng bằng cách tăng axit dạ dày, làm giãn cơ thắt thực quản dưới và làm suy yếu khả năng tự làm sạch axit của thực quản.
  • Cafe có tính axit cao, có thể gây kích thích dạ dày và gây đau. Caffeine trong cafe cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và làm các triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn.
  • Thói quen hút thuốc có thể gây giảm sản xuất nước bọt, làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và tạo ra nhiều axit dạ dày.

Top 7: Co thắt dạ dày bất thường

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn được di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các cơn co thắt nhịp nhàng gọi là nhu động. Ở những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, những cơn co thắt này sẽ trở nên bất thường do các nguyên nhân:

  • Cơ co thắt trong dạ dày
  • Dây thần kinh hoặc hormone kiểm soát các cơn co thắt của cơ bắp.

Để hạn chế những triệu chứng của trào ngược dạ dày, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày chính hãng của Học viện Quân y thì hãy gọi ngay đến số ….. để được tư vấn chi tiết.